Những điều cần biết về áo quần bảo hộ và giày bảo hộ

Áo quần bảo hộ và giày bảo hộ lao động là trang phục được thiết kế, trang bị riêng cho người lao động khi làm việc. Những đồng phục bảo hộ này có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể người lao động khỏi các tác nhân nguy hiểm trong quá trình thực hiện công việc tại công trường xây dựng, xưởng gỗ, cơ khí, điện nước.

1. Áo quần bảo hộ và giày bảo hộ lao động là gì?

Quần áo bảo hộ lao động là trang phục bảo hộ cần có đối với những người công nhân khi làm việc. Quần áo bảo hộ thường được may bằng các loại vải có độ bền cao, được sử dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, cơ khí và xây dựng.

Giày bảo hộ lao động là loại giày chuyên dụng dùng để bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ gây hại tại môi trường làm việc như thợ điện, công nhân xây dựng…. Giày bảo hộ thường có mũi thép chống dập ngón và lót thép chống đinh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Như vậy, áo quần bảo hộ và giày bảo hộ là trang bị thiết yếu để mang lại sự an toàn cho người lao động. Ngoài ra, khi sử dụng những trang phục này, người lao động sẽ cảm thấy được công ty, doanh nghiệp quan tâm, coi trọng giúp họ yên tâm làm việc, mang lại năng suất cao hơn.

Áo quần bảo hộ và giày bảo hộ là trang phục cần có đối với người lao động

2. Ý nghĩa của áo quần bảo hộ và giày bảo hộ là gì?

Đối với từng loại áo quần bảo hộ và giày bảo hộ, ý nghĩa mà chúng mang lại cũng có những điểm khác biệt như sau:

2.1 Đối với quần áo bảo hộ lao động

Bất kì ngành nghề lao động nào cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương và nguy hiểm khác. Do đó cần phải trang bị quần áo bảo hộ cho người lao động, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của họ.

 • Đối với công nhân làm việc tại công trình xây dựng và cơ khí, người lao động phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng, tiếp xúc với nhiều bụi bẩn bên ngoài môi trường, áo quần bảo hộ sẽ có tác dụng tránh nắng nóng khắc nghiệt, giữ ấm cho người lao động vào mùa lạnh, tránh được bụi bặm.
 • Còn một số loại quần áo bảo hộ khác lại có đặc điểm dai, bền, chống tĩnh điện, cách điện, chịu được va chạm rất tốt.
 • Đối với quần áo chống hóa chất, đồng phục này giúp người lao động ngăn ngừa các loại hóa chất, vi khuẩn độc hại xâm nhập vào cơ thể.  
 • Quần áo bảo hộ lao động cũng giúp giảm thiểu tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này giúp cho người lao động có thể yên tâm trong  khi làm việc hơn.
Trang bị áo quần bảo hộ và giày bảo hộ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người lao động

Nhìn chung, quần áo bảo hộ lao động có ý nghĩa bảo vệ môi trường sinh thái và giúp người lao động được an toàn hơn trong môi trường làm việc.

2.2 Đối với giày bảo hộ

Giày bảo hộ lao động sẽ giúp người lao động tránh được nhiều rủi ro và chấn thương trong quá trình làm việc. Cụ thể:

 • Bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro những vật thể rơi hay bay: Khi người lao động mang những vật nặng hoặc làm việc trong môi trường năng động, nơi có nhiều người qua lại hay phương tiện đang hoạt động cùng một lúc, thì những rủi ro vật thể bay và rơi là mối nguy hiểm thường gặp. Do đó mà giày bảo hộ lao động sẽ ngăn chặn những chấn thương bàn chân từ những rủi ro trên.
 • Bảo vệ rủi ro xuyên thủng: Giày bảo hộ lao động giúp công nhân tránh bị các vật sắc nhọn đâm vào chân.
 • Bảo vệ người lao động khỏi các rủi ro cắt chặt: Máy móc có lưỡi cưa sắc nhọn hoặc có bộ phận chuyển động nhanh có thể gây ra mối nguy hiểm cho người lao động. Do đó, giày bảo hộ sẽ bảo vệ bàn chân người công nhân tiếp xúc với các loại máy chưa, máy chặt…
 • Bảo vệ người lao động khỏi rủi ro về điện: Người công nhân có thể phải đối mặt nguy cơ bị điện giật tại nơi làm việc. Vì vậy, giày bảo hộ được làm từ da, cao su hoặc các vật liệu khác có điện trở cực lớn sẽ bảo vệ người lao động khỏi những tai nạn liên quan đến điện.
 • Ngăn ngừa trơn trượt: Trượt chân, vấp ngã có thể xảy ra tại nơi làm việc. Để giảm thiểu những rủi ro này, doanh nghiệp có thể lắp sàn chống trơn trượt hoặc sử dụng giày bảo hộ cho công nhân của mình. Giày bảo hộ sẽ khiến người dùng cảm thấy thoải mái, cải thiện sự cân bằng, giúp việc đi đứng, di chuyển hay mang vác vật nặng trong khi làm việc sẽ dễ dàng hơn.
 • Giày bảo hộ giúp giảm mệt mỏi: Đối với những công nhân phải làm việc trong môi trường đứng cả ngày, đặc biệt là trên các bề mặt cứng thì mệt mỏi, căng cứng bắp chân là vấn đề thường gặp. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi người lao động không mang giày thích hợp. Giày bảo hộ có đệm đỡ có thể làm cho người lao động cảm thấy thoải mái, giảm bớt sự căng cứng cho cơ bắp, tăng năng suất làm việc, chống lại các chứng bệnh rối loạn cơ xương do nghề nghiệp.
 • Ngăn ngừa bỏng: Các đám cháy có thể xảy ra tại nơi làm việc, bỏng hóa chất và thậm chí từ các nguyên liệu tại nơi làm việc khiến cho người công nhân bị bỏng chân. Giày bảo hộ được làm từ vật liệu bền có thể ngăn ngừa bỏng cho người lao động.
 • Bảo vệ chân khỏi thời tiết khắc nghiệt: Thời tiết nóng hay lạnh đều ảnh hưởng tới bàn chân người lao động. Việc giữ cho bàn chân khỏi thời tiết khắc nghiệt là rất quan trọng để đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho người lao động.
Giày bảo hộ lao động sẽ giúp người lao động tránh được nhiều rủi ro và chấn thương

3. Phân loại áo quần bảo hộ và giày bảo hộ

Đồng phục áo quần bảo hộ và giày bảo hộ có nhiều phân loại khác nhau, dưới đây là những phân loại phổ biến nhất hiện nay:

3.1 Phân loại quần áo bảo hộ lao động

Có thể thấy rằng, mỗi loại đồng phục bảo hộ lao động sẽ có những phong cách thiết kế riêng biệt, phối hợp với nhiều chất liệu vải cùng những yêu cầu kỹ thuật khác nhau để mang tới sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho những người sử dụng.

Từ đó, người lao động sẽ lựa chọn đúng loại đồng phục bảo hộ phù hợp với ngành nghề mà mình đang làm việc

 • Quần áo bảo hộ lao động dành cho công nhân: 

Quần áo bảo hộ công nhân là loại đồng phục cơ bản được sử dụng cho những công nhân không phải tiếp xúc với bất kì loại hóa chất độc hại nào hay các tác động từ điện, nhiệt độ quá cao ở nơi làm việc. 

Với đặc điểm môi trường làm việc bình thường, quần áo bảo hộ lao động công nhân không yêu cầu quá cao về kiểu dáng, mẫu mã. Vải may quần áo bảo hộ lao động thường được nhà sản xuất ưu tiên lựa chọn đó là những chất liệu vải nhẹ như kaki để mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và thuận tiện cho người mặc. Đặc biệt, loại vải này cũng có đặc tính mỏng nên khá mát mẻ, khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Mỗi loại áo quần bảo hộ lao động sẽ có những phong cách thiết kế riêng biệt
 • Áo quần bảo hộ lao động chống hóa chất: 

Đồng phục bảo hộ này thường được may riêng dành cho người lao động thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại. Do đó, chất liệu vải của loại đồng phục bảo hộ này cần được chú trọng và quan tâm đặc biệt. 

Loại vải được ưu tiên sử dụng trong may đồng phục bảo hộ chống hóa chất phải đảm bảo thỏa mãn được các tiêu chí khắt khe liên quan tới tính chống thấm, đồng thời chịu được tác động vô hình của các loại hóa chất nguy hiểm. Bên cạnh đó, vải may đồng phục bảo hộ chống hóa chất cần có đặc tính dễ giặt, tuy nhiên lại phơi lâu khô do cấu tạo chủ yếu từ các chất liệu nhựa, cao su và ni lông. 

Ngoài đặc tính phải đảm bảo sự an toàn cho người lao động, đồng phục bảo hộ chống hóa chất cần có sự thoải mái, dễ chịu, thuận lợi, tiện dụng cho người lao động trong thời gian làm việc.

 • Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt: 

Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt thường dành cho người lao động phải làm việc trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cao. Cấu tạo cần có của Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt đó là được làm bằng chất liệu bạc mỏng, giúp tăng khả năng chịu nhiệt và không dẫn nhiệt.
Ngoài ra, đồng phục bảo hộ chịu nhiệt cần được may bằng chất liệu có độ dày vừa phải, không khiến cho người lao động có cảm giác ngột ngạt, khó chịu khi sử dụng, làm ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả làm việc..

Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt

3.2 Phân loại giày bảo hộ lao động

Tùy thuộc vào đặc tính của mỗi ngành nghề mà giày bảo hộ lao động được sản xuất để phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là một số loại giày bảo hộ lao động phổ biến nhất hiện nay:

 • Giày bảo hộ lao động thời trang: Loại giày bảo hộ này được sản xuất để phù hợp với những công việc không quá nặng nề  như kỹ sư xây dựng, giám sát công trường. Giày bảo hộ lao động thời trang được thiết kế theo phong cách những đôi giày thể thao, giúp người sử dụng có thể sử dụng khi đi làm, hoặc thậm chí là dùng để chơi thể thao.
 • Giày bảo hộ lao động siêu bền: Loại giày bảo hộ siêu bền sẽ phù hợp với những người làm các công việc nặng nhọc hay làm việc trong những môi trường có khí hậu khắc nghiệt. Chất liệu thông thường của giày bảo hộ siêu bền đó là đế làm bằng cao su, PU, bề mặt giày làm bằng da chống nước.
 • Giày bảo hộ lao động bằng da: giày phù hợp với những người làm ngành nghề như bếp, kỹ sư điện, đóng thuyền… Có tác dụng chống nước, chống dầu mỡ bắn lên trang phục….
 • Giày bảo hộ phòng sạch: Đây là loại giày bảo hộ không có lót thép và mũi thép, mà nó chỉ có khả năng chống tĩnh điện và siêu nhẹ.
 • Giày bảo hộ lao động cách điện: Chuyên được sử dụng cho thợ điện, người làm các công việc ngành điện, đảm bảo cho sự an toàn của những kỹ sư.
Giày bảo hộ lao động cách điện

Lưu ý khi chọn áo quần bảo hộ và giày bảo hộ

Khi chọn áo quần bảo hộ và giày bảo hộ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Đối với quần áo bảo hộ lao động

Để mang lại sự an toàn tốt nhất cho người lao động trong suốt quá trình làm việc thì khi chọn quần áo bảo hộ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Nếu người lao động phải làm trong một môi trường phải tiếp xúc nhiều với các loại máy móc thì quần áo bảo hộ phải đảm bảo được độ thoải mái nhất định. Những đồng phục quần áo bảo hộ cần có tính năng chống thấm cao, vì nếu chúng bị ướt sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc với dòng điện, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, tính mạng của người mặc. Tốt nhất nên chọn quần áo bảo hộ được may từ sợi Polyester
 • Màu sắc của quần áo bảo hộ cũng phải phù hợp ngành nghề mà bạn đang làm. Nên ưu tiên chọn những màu sắc không quá nổi bật để may đồng phục bảo hộ, vì điều này sẽ hạn chế được các vết bẩn và còn giữ được màu sắc bền lâu với thời gian.
 • Lựa chọn những bộ đồng phục bảo hộ có kích thước vừa vặn với cơ thể người sử dụng. Đồng phục bảo hộ không quá to cũng không quá nhỏ để tránh có cảm giác thùng thình hay chật chội, khiến người lao động không thể tập trung vào công việc của mình.
Màu sắc áo quần bảo hộ và giày bảo hộ không nên quá nổi bật

Lưu ý khi chọn giày bảo hộ lao động

Đối với giày bảo hộ lao động, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi chọn lựa:

 • Chọn loại giày bảo hộ lao động có kích thước phù hợp: Một đôi giày dù cho có cao cấp, hay đắt tiền đến đâu nhưng không vừa vặn với đôi chân thì nó cũng chỉ là đồ bỏ đi, rất thừa thãi. Bởi họ sẽ chẳng thể nào di chuyển thoải mái nếu đôi giày đó quá chật hoặc quá lỏng lẻo. Do đó, điều quan trọng đầu tiên khi chọn giày bảo hộ đó là phải vừa vặn với bàn chân của mình.
 • Lựa chọn giày có tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng: Mỗi một môi trường làm việc sẽ phải chịu tác động của các tác nhân khác nhau. Do đó mà tùy vào đặc điểm của môi trường làm việc, người lao động nên chọn những đôi giày có các tính năng phù hợp. Ví dụ, nếu người lao động làm việc trong ngành điện thì hãy lựa chọn cho mình đôi giày có tính năng cách điện. Còn nếu phải làm việc phòng thí nghiệm thì hãy ưu tiên chọn đôi giày bảo hộ có khả năng chống hóa chất.
Giày bảo hộ lao động cần có đặc tính chống thấm nước, cách điện

Ngoài ra, trên thị trường đồng phục bảo hộ hiện nay có rất nhiều địa chỉ, cơ sở cung cấp áo quần bảo hộ và giày bảo hộ. Tuy nhiên, không phải đơn vị sản xuất nào cũng mang đến những đồng phục bảo hộ có chất lượng, chính hãng. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của địa chỉ đó, đồng thời tham khảo ý kiến của những người đã trải nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Kinh nghiệm dành cho bạn đó là nên ưu tiên lựa chọn những địa chỉ có quy mô lớn, có chế độ bảo hành và hậu mãi dành cho khách hàng tốt, đồng thời có thể xuất trình các giấy tờ cần thiết có liên quan đến nguồn gốc, cũng như xuất xứ của đồng phục bảo hộ.

Địa chỉ may áo quần bảo hộ và giày bảo hộ uy tín

Đồng phục Nam Phương là địa chỉ được khách hàng đánh giá tốt trong may áo quần bảo hộ và giày bảo hộ. Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, đồng phục Nam Phương đã nhanh chóng có được lòng tin của khách hàng để trở thành một trong những xưởng may quần áo và giày bảo hộ uy tín.

Xưởng sản xuất đồng phục bảo hộ của Nam Phương có diện tích rất lớn, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và hàng loạt các thiết bị, máy móc sản xuất hiện đại; mỗi ngày có thể sản xuất hàng trăm đến hàng nghìn sản phẩm khác nhau. Vì thế đồng phục Nam Phương đảm bảo có thể hoàn thành những đơn hàng số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất cho khách hàng.

Địa chỉ may áo quần bảo hộ và giày bảo hộ uy tín là quan trọng nhất để sản phẩm đạt chất lượng

Do đó mà các sản phẩm áo quần bảo hộ và giày bảo hộ do đồng phục Nam Phương sản xuất luôn:

 • Bảo vệ an toàn cho những người lao động, hạn chế được tối đa các tác nhân xấu bên ngoài môi trường lao động như: bụi bẩn, nắng nóng, sương gió hay thậm chí là tia cực tím,…
 • Khách hàng khi may đồng phục bảo hộ tại đồng phục Nam Phương được thoải mái lựa chọn chất liệu vải. Nếu không rõ về các loại vải thì sẽ được chúng tôi tư vấn.
 • Đội ngũ thợ may của đồng phục Nam Phương chuyên nghiệp, tận tâm, có trình độ cao sẽ mang đến cho khách hàng những bộ quần áo bảo hộ lao động chất lượng nhất. Khách hàng cũng sẽ được kiểm tra chặt chẽ và nghiêm túc từ khâu thiết kế, cho đến khâu chọn lựa chất liệu,…
 • Áo quần bảo hộ và giày bảo hộ Nam Phương đa dạng về kiểu dáng… tùy theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Đồng phục Nam Phương có thể may đồng phục bảo hộ lao động nói chung theo mẫu của khách hàng. Trường hợp nếu khách hàng chưa có mẫu đồng phục có sẵn thì đồng phục Nam Phương sẽ tư vấn, thiết kế và sản xuất các mẫu áo quần bảo hộ và giày bảo hộ phù hợp với môi trường lao động, thể hiện được hình ảnh của doanh nghiệp cho khách hàng.
 • Căn cứ vào môi trường lao động, đồng phục Nam Phương sẽ thiết kế và sản xuất ra những mẫu quần áo đồng phục phù hợp nhất, góp phần làm gia tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.
 • Giá cả tại đồng phục Nam Phương luôn cạnh tranh. Bởi đồng phục Nam Phương tận dụng tối đa mọi nguồn lực và chất liệu hiện có để mang đến sản phẩm không chỉ đảm chất lượng mà giá cả còn hợp lý.
Đồng phục Nam Phương là địa chỉ may áo quần bảo hộ và giày bảo hộ uy tín

Với những ưu điểm tuyệt vời như vậy, đồng phục Nam Phương luôn là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ với đồng phục Nam Phương để sở hữu những bộ áo quần bảo hộ và giày bảo hộ chất lượng với giá rẻ nhất. Nếu có nhu cầu đặt may đồng phục bảo hộ, quý khách có thể gọi điện trực tiếp gọi điện tới Hotline của đồng phục Nam Phương hoặc truy cập vào website để được hướng dẫn chi tiết nhé.

chat-active-icon chat-active-icon